Hotline: 028-7109-7689

Nhà thiết kế thời trang

Các nhà thiết kế thời trang (Fashion Designer) tạo ra quần áo, giày dép và các phụ kiện khác. Họ sử dụng sự sáng tạo và kiến thức về dệt, may và quy trình sản xuất để thiết lập các xu hướng về màu sắc, chất liệu vải và kiểu dáng. Những nhà thiết kế có nhiều danh tiếng thường chuyên tạo ra những món đồ đắt tiền, trong khi phần lớn các nhà thiết kế làm việc với các mặt hàng thời trang phục vụ đại chúng, tập trung vào một số dòng nhất định, ví dụ như quần áo thể thao, vest nam, hàng dệt kim…

TỔNG QUAN: 

 • Quan tâm:  Nghệ thuật – Thời trang – Thủ công và thiết kế – May – Thêu – Công nghệ thông tin – Toán học
 • Chuyên môn: Được đào tạo và có các chứng chỉ về thời trang, nghệ thuật và thiết kế hữu ích cho người đi theo ngành này. 
 • Thời gian biểu: Những người trong ngành thời trang thường làm việc nhiều giờ trong ngày. Họ cũng có thể thường xuyên phải làm việc vào cuối tuần với các buổi dẫn dắt trong chương trình biểu diễn thời trang và ra mắt.
 • Địa điểm làm việc: Thường là ở studio hoặc xưởng, workshop. Các nhà thiết kế thời trang có thể đi nhiều nơi hoặc công tác nước ngoài, để tham gia các buổi trình diễn, hội chợ thời trang ở các thành phố lớn.
 • Sự thật là: Các tác phẩm của nhà thiết kế thường được phê bình hết sức khắt khe. Thời hạn làm việc rất chặt chẽ, đặc biệt là khi chuẩn bị cho một bộ sư tập mới.

SỞ THÍCH:

 • Khả năng tạo ra nhiều ý tưởng và biến chúng thành các bản phác thảo, thiết kế và sản phẩm khả thi.
 • Kỹ năng số tốt, để thiết lập kích thước và tỷ lệ trong các mẫu và tính toán chi phí sản xuất.
 • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả để tương tác với nhóm thiết kế và trình bày ý tưởng rõ ràng.
 • Nhận thức thị trường và kỹ năng kinh doanh mạnh mẽ, đặc biệt là đối với các nhà thiết kế tự kinh doanh.
 • Kỹ năng máy tính mạnh mẽ để làm việc trên các phần mềm thiết kế và các ứng dụng khác.

CON ĐƯỜNG SỰ NGHIỆP

Nếu bạn là một nhà thiết kế có năng khiếu bẩm sinh, kinh nghiệm làm việc trong một cửa hàng bán lẻ hoặc kỹ năng thực hành may trang phục sẽ giúp thu hút nhà tuyển dụng. Với tài năng và portfolio tốt, bạn có thể kiếm được một công việc đầu vào trong ngành thiết kế thời trang. Bên cạnh đó, việc học và lấy bằng về thiết kế thời trang, thiết kế dệt may, buôn bán thời trang, sẽ phát triển các kỹ năng của bạn, không chỉ giúp bạn biết thiết kế quần áo, mà còn mang đến những kiến thức về khía cạnh kinh doanh của ngành. Điều này sẽ giúp cải thiện cơ hội tìm việc của bạn. 

Đây là một ngành có tính cạnh tranh cao, bạn không nhất thiết phải có được bằng cấp để có được những công việc đầu tiên trong nghề, nhưng bạn phải  bằng chứng để chứng minh được sự đam mê và tài năng của mình, chẳng hạn như các portfolio phác thảo thời trang, với nhiều tâm huyết bỏ vào đó. Khi có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể đạt được nhiều vị trí sáng tạo cao cấp hơn trong các nhà sản xuất quần áo hoặc công ty thiết kế, hay thậm chí bắt đầu việc kinh doanh của riêng bạn.

Là một nhà thiết kế thời trang, ban đầu bạn có thể làm việc với các sản phẩm thiết kế cụ thể, để lấp đầy các khoảng trống trên thị trường. Khi đã có thâm niên trong nghề, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn với các hướng đi chuyên biệt, hoặc tạo lập công ty, nhãn hiệu của riêng mình.

Các hướng đi có thể là: 

 • Specialized designed: tập trung vào thiết kế quần áo cho một lĩnh vực cụ thể của ngành, chẳng hạn như quần áo nam, giày dép, quần áo năng động, hoặc đồ bơi.
 • Technical designer: Thu hẹp khoảng cách giữa các nhà thiết kế thời trang và nhà sản xuất, tập trung vào các sản phẩm mẫu sử dụng vải tiết kiệm nhất, tiết kiệm chi phí và dễ sản xuất.
 • Fashion Stylist: Tư vấn cho khách hàng về cách làm cho bản thân trở nên hấp dẫn nhất có thể. Họ làm việc trong các ngành công nghiệp người mẫu, nhiếp ảnh, phim…
 • Fashion Buyer: Làm việc cho các cửa hàng bán lẻ, thu mua sản phẩm để bản cho khách hàng. Vì người mua thường đặt hàng, mua hàng trước vài tháng, họ phải có khả năng dự đoán xu hướng thời trang để đáp ứng nhu cầu tương lai.

Leave your thoughts

Your order was successfully received. Your official invoice will be send to your e-mail shortly. In case not receiving in 24 hours, please contact us via e-mail finance@topjobvn.com